ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ Triphathara.com

  งานประกันคุณภาพ  
 • SAR
 • ผลการประเมินคุณภาพภายนอก
 • ผลการประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา

 •            ...ดูทั้งหมด...

    แหล่งเรียนรู้  

  main-link-asean.gif

  main-link-learning.gif

  main-link-music-dance.gif

  main-link-fruits-veggies.gif


    เข้าระบบ  
  ชื่อเรียก

  รหัสผ่าน

  สมัครสมาชิก
  ลืมรหัสผ่าน ?.

    Google Search  
   
   เว็บอื่น triphathara.com
                  

  ยาล้างแผล ยาใส่แผลสด

  ภญ.ธิดา  นิงสานนท์

            เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น การล้างทำความสะอาดแผลเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่จะทำให้แผลหายเร็วและลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อได้ ในกรณีที่บาดแผลเล็กแต่ลึกนั้น การทำความสะอาดจะสำคัญมาก เช่น แผลตะปูตำจะต้องทำความสะอาดลึกลงไป บางครั้งปากแผลปิดแล้วแต่แผลข้างในยังไม่หาย อาจเกิดการอักเสบและบวมหรือเป็นบาดทะยักได้ง่าย

   

  ยาล้างทำความสะอาดแผล

             เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นและหาน้ำยาทำความสะอาดไม่ได้ ให้ล้างแผลด้วยสบู่อ่อนและน้ำที่สะอาดก่อนที่จะใส่ยาใส่แผล ถ้าเป็นแผลที่ใหญ่และลึก ควรล้างด้วยน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% การล้างด้วยน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ควรสังเกตด้วยว่าต้องมีฟองเกิดขึ้น ถ้าไม่มีฟองแสดงว่าน้ำยาเสื่อมคุณภาพแล้ว น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ไซด์นี้จะใช้ได้ผลกับแผลเรื้อรัง แผลขอบแข็ง เพราะจะมีผลทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ แผลอ่อนตัวลงและนำ้ยาเข้าไปทำความสะอาดได้ดีขึ้น

            น้ำยาล้างแผลที่ใช้ได้ผลดีอีกชนิดหนึ่งคือ น้ำเกลือ 0.9% ซึ่งสามารถทำใช้เองได้ง่าย โดยใช้น้ำสะอาดต้มเดือด 1 ลิตร ใส่เกลือป่นที่สะอาด 1 ช้อนโต๊ะละลายให้เข้ากัน น้ำเกลือไม่ทำให้เกิดการระคายแผล สำหรับแอลกอฮอล์ล้างแผลนั้นไม่ควรนำมาใช้ล้างแผลสด เพราะจะแสบมากและระคายเคือง ซึ่งจะทำให้แผลหายช้าลง แต่จะเหมาะสำหรับนำมาเช็ดรอบปากแผลหรือใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหนังที่ไม่มีบาดแผล เช็ดหลังผู้ป่วยที่ต้องนอนนานๆ

   

  ยาใส่แผลสด


            เดิมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ ยาแดง ยาเหลือง แต่ปัจจุบันพบว่าอำนาจการฆ่าเชื้อของยาทั้งสองตัวนี้ต่ำลงไปมากบางคนนิยมใช้ทิงเจอร์ไอโอดีนโดยเข้าใจว่าการที่ทาแล้วแสบดีจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่จริงๆ แล้วการที่น้ำยานี้ไปทำให้เกิดการระคายเคืองต่อแผลจะยิ่งทำให้แผลหายช้าลงไปอีก การใช้ทิงเจอร์ไอโอดีน ควรสังเกตด้วยว่าถ้าปริมาณน้ำยาที่เก็บไว้ลดลงไปมากโดยที่ยังไม่มีใครใช้ ซึ่งอาจเกิดเนื่องจากการปิดจุกไม่สนิททำให้แอลกอฮอล์ซึ่งเป็นตัวทำละลายระเหยออกไปมาก ก็ควรทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปเลย เนื่องจากปริมาณยาที่เหลืออยู่ในขวดนั้นเข้มข้นมากเกินไปและอาจทำลายผิวหนังได้ ปัจจุบันนิยมใช้นำ้ยาโพวิโดนไอโอดีน (เบตาดีน) กันมากกว่า เพราะไม่แสบและได้ผลดี ยาใส่แผลสดอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันคือ ทิงเจอร์ไธเมอร์โรซอล(เมอร์ไธโอเลท) ซึ่งมีฤทธิ์ครอบคลุมทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา 

            สุดท้ายสำหรับแผลน้ำร้อนลวก อย่าใช้น้ำปลาราดหรือทาแผลด้วยยาสีฟัน เพราะจะทำให้แผลสกปรก ควรใช้น้ำเย็นราดหรือเปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านบริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวก หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบจะช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนลงได้มาก จากนั้นจึงค่อยพิจารณา
  การรักษาต่อไป


  ที่มา : “หยูกยาน่ารู้” คู่มือการใช้ยาฉบับประชาชน


   โรงเรียนตรีภัทร

  115 หมู่ 6 ถ.พหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13180 โทรศัพท์ : (035) 361022 , 081-6464841


  3177628 ผู้เข้าเยี่ยมชม