ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ Triphathara.com

  แหล่งเรียนรู้  

main-link-asean.gif

main-link-learning.gif

main-link-music-dance.gif

main-link-ic.gif


  บทความ..ดีๆ..  
  • “ความกล้า” “ความก้าวร้าว” มีเพียงเส้นบางๆ ที่กั้นไว้
  • “ยุติธรรม จริงหรือ?”
  • ความผิดหวัง...บทเรียนแสนวิเศษ
  • “เมล็ดพันธุ์แห่งความดี”
  • “กว่าจะรู้...ก็ไม่เหลือใคร”
  • เลือกจะเป็น “ฅนไทย” หรือ “คนไทย”

  •            ...ดูบทความทั้งหมด...

      เข้าระบบ  
    ชื่อเรียก

    รหัสผ่าน

    สมัครสมาชิก
    ลืมรหัสผ่าน ?.

      Google Search  
     
     เว็บอื่น triphathara.com
                    


    ลิงบาบูน (Chacma Baboon)



     ลิงบาบูน (Chacma Baboon) รูปร่างค่อนข้างใหญ่ ขนตามตัวสีน้ำตาล ขนค่อนข้างหยาบ หน้าดำ หูมีขนน้อย แต่ตัวผู้ขนตรงรอบคอและไหล่ยาว และมีขนปรกที่ปาก ร้องเสียงดัง วิ่งเหมือนม้าควบ ว่ายน้ำเก่ง 
    ถิ่นอาศัย พบในแอฟริกาใต้ อาหาร กินสัตว์เล็ก ๆ ซากสัตว์และแมลงต่าง ๆ อีกทั้งผักและ ผลไม้ทุกชนิด 

    พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
         ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงหนึ่งมีจำนวนเป็นร้อยอาจถึง 200-300 ตัว มีหัวหน้าเป็นตัวผู้ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมสังคมของมันให้เป็นระเบียบ ในเวลากลางคืนชอบนอนในถ้ำ ซอกหิน หรือ บนกิ่งไม้ใหญ่ ลิงบาบูนไม่ค่อยพบในป่าทึบ ชอบอยู่ตามเขาที่เป็นหินมีต้นไม้น้อย เนื่องจากว่าลิงบาบูนขึ้นต้นไม้ไม่เก่ง 

         ลิงบาบูนผสมพันธุ์เป็นคู่ ไม่ปะปนกัน ตั้งท้องประมาณ 6-7 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกจะอยู่กับแม่ตลอดเวลา บางครั้งพ่อจะช่วยดูแลลูก เมื่อลูกยังเล็กจะอยู่ที่อกแม่และดูดนมแม่ เมื่อโตขึ้นมาหน่อยจะเปลี่ยนขึ้นมาเกาะหลังแม่ ลิงบาบูนมีอายุยืนราว 20 ปี

    ที่มา : http://www.moohin.com

     โรงเรียนตรีภัทร

    115 หมู่ 6 ถ.พหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13180 โทรศัพท์ : (035) 361022 , 081-6464841


    1941769 ผู้เข้าเยี่ยมชม