ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ Triphathara.com

  งานประกันคุณภาพ  
  • SAR
  • ผลการประเมินคุณภาพภายนอก
  • ผลการประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา

  •            ...ดูทั้งหมด...

      แหล่งเรียนรู้  

    main-link-asean.gif

    main-link-learning.gif

    main-link-music-dance.gif

    main-link-fruits-veggies.gif


      เข้าระบบ  
    ชื่อเรียก

    รหัสผ่าน

    สมัครสมาชิก
    ลืมรหัสผ่าน ?.

      Google Search  
     
     เว็บอื่น triphathara.com
                    


    ลิงบาบูน (Chacma Baboon)



     ลิงบาบูน (Chacma Baboon) รูปร่างค่อนข้างใหญ่ ขนตามตัวสีน้ำตาล ขนค่อนข้างหยาบ หน้าดำ หูมีขนน้อย แต่ตัวผู้ขนตรงรอบคอและไหล่ยาว และมีขนปรกที่ปาก ร้องเสียงดัง วิ่งเหมือนม้าควบ ว่ายน้ำเก่ง 
    ถิ่นอาศัย พบในแอฟริกาใต้ อาหาร กินสัตว์เล็ก ๆ ซากสัตว์และแมลงต่าง ๆ อีกทั้งผักและ ผลไม้ทุกชนิด 

    พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
         ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงหนึ่งมีจำนวนเป็นร้อยอาจถึง 200-300 ตัว มีหัวหน้าเป็นตัวผู้ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมสังคมของมันให้เป็นระเบียบ ในเวลากลางคืนชอบนอนในถ้ำ ซอกหิน หรือ บนกิ่งไม้ใหญ่ ลิงบาบูนไม่ค่อยพบในป่าทึบ ชอบอยู่ตามเขาที่เป็นหินมีต้นไม้น้อย เนื่องจากว่าลิงบาบูนขึ้นต้นไม้ไม่เก่ง 

         ลิงบาบูนผสมพันธุ์เป็นคู่ ไม่ปะปนกัน ตั้งท้องประมาณ 6-7 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกจะอยู่กับแม่ตลอดเวลา บางครั้งพ่อจะช่วยดูแลลูก เมื่อลูกยังเล็กจะอยู่ที่อกแม่และดูดนมแม่ เมื่อโตขึ้นมาหน่อยจะเปลี่ยนขึ้นมาเกาะหลังแม่ ลิงบาบูนมีอายุยืนราว 20 ปี

    ที่มา : http://www.moohin.com

     โรงเรียนตรีภัทร

    115 หมู่ 6 ถ.พหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13180 โทรศัพท์ : (035) 361022 , 081-6464841


    3000509 ผู้เข้าเยี่ยมชม